GPS368 - QUẢN LÝ XE - CHỐNG TRỘM
HOTLINE: 0937.888.333

Xe ôm gắn GPS, dịch vụ mới ở TPHCM

Posted by at 24 August, at 13 : 02 PM Print

Xe ôm gắn GPS, dịch vụ mới ở TPHCM

Vài tháng gần đây, nhiều người dân khu vực các quận Tân Bình, Tân Phú, TP.HCM khá bất ngờ khi nhìn thấy những chiếc xe ôm dán cả số điện thoại tổng đài, trên xe có niêm yết bảng giá cước và tài xế mặc đồng phục rất chuyên nghiệp.

Để quản lý tốt hơn dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy (xe ôm), anh Đoàn Hữu Phát, giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Khách (Q.Tân Bình) chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận tải đã tổ chức mô hình xe ôm gắn đồng hồ tính cước cho hành khách như dịch vụ taxi.

Anh Phát cho biết: dịch vụ xe ôm có đồng hồ tính cước là không mới, dịch vụ này đã phát triển ở Thái Lan từ lâu. Khi có đồng hồ tính cước như taxi, khách hàng không kỳ kèo, vì đã có giá quy định. Mỗi xe còn được gắn GPS giám sát hành trình để quản lý, khi hành khách không hài lòng với dịch vụ thì có thể gọi vào số điện thoại tổng đài của công ty để phản ánh nên có thể hạn chế được tình trạng lái xe chở khách đi lòng vòng hoặc lấy quá giá quy định.

xe ôm taxi dùng đồng hồ tính cước ờ TPHCM

xe ôm taxi dùng đồng hồ tính cước ờ TPHCM

Về nguyên lý hoạt đồng của đồng hồ tính cước chẳng khác gì xe taxi, anh Phát cho biết đồng hồ tính cước trên xe là đồng hồ tính cước của xe taxi và gắn thêm một bộ sensor đấu nối với phía gác chân của hành khách là có thể hoạt động như đồng hồ taxi bình thường. Khi hành khách bắt đầu gác chân lên xe thì bắt đầu đồng hồ mới tính giá cước.

Các xe còn được trang bị hệ thống định vị GPS để chỉ đường hay giám sát tài xế trong quá trình đưa đón khách. Khi được hỏi về chất lượng đồng hồ taxi được sử dụng lại để gắn trên xe anh Phát cũng cho hay: Phía công ty cũng không ngần ngại đưa đồng hồ tới cơ quan chức năng kiểm định để đảm bảo tính chính xác. “Tuy nhiên từ trước nay, cơ quan tiêu chuẩn đo lường chất lượng chỉ thực hiện kiểm định cho đồng hồ taxi ôtô”, anh Phát nói.

Hiện nay dich vụ xe ôm có gắn đồng hồ tính cước của anh đã lên đến 12 chiếc với 14 người (trong đó có 3 nữ tài xế) thường xuyên túc trực tại một số điểm hoạt động tại nhiều khu vực như: Tân Bình, Tân Phú, Q.10… với giá cước tương đối mềm như: km đầu tiên 10.000đ, từ 2 đến 11km tiếp theo 6.000/km, từ km thứ 11 trở đi: 3.100 đồng mỗi cây số.

Nhân viên tổng đài theo dòi hành trình của từng xe ôm qua GPS

Nhân viên tổng đài theo dòi hành trình của từng xe ôm qua GPS

Mô hình cần nhân rộng

Sau hơn 3 tháng đưa vào hoạt động hiện dịch vụ này đã thu hút được một bộ phận nhất định như: nhân viên văn phòng, đưa rước học sinh đến trường, khách vãng lai… sử dụng dịch vụ này. Anh Đào Văn Qúy, một hành khách cư ngụ quận Tân Phú có hợp đồng đưa đón học sinh cho biết: “Hàng ngày sáng, chiều tôi phải đưa đón con nhỏ đi học, nay có dịch vụ tôi liền ký hợp đồng đưa đón con em đi học cũng yên tâm vì lái xe phục vụ đàng hoàng và có địa chỉ hoạt động rõ rang nên cũng không lo lắng”

Do tiện lợi không ép giá khách hàng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đồng thời tiện lợi cho hành khách chỉ cần alo đến tổng đài là trong một thời gian ngắn sau có xe rước nên đã làm mất đi một lượng hành khách của các tài xế xe ôm đứng đường. Chính vì thế đã xảy ra tình trạng các tài xế xe ôm của công ty bị đe dọa, xua đuổi từ đó gây hoang mang lo sợ khi hoạt động.

Ngoài việc thường xuyên bị xua đuổi việc việc tìm bến bãi để đậu xe cũng là điều nan giải. “Thường xuyên bị hăm dọa, xua đuổi chúng tôi phải tìm những nơi vắng vẻ và xin phép chính quyền địa phương cho phép đậu nhưng vẫn bị các đối tượng lạ mặt đến hăm dọa, xua đuổi tiếp”, anh Phát rầu rĩ cho biết.

ông chủ xe ôm taxi Thiên Khách lo sợ về bến bãi và đe dọa của xe ôm bình dân

ông chủ xe ôm taxi Thiên Khách lo sợ về bến bãi và đe dọa của xe ôm bình dân

Hiện nay, dịch vụ chuyên chở hành khách cá nhân bằng xe gắn máy ở các TP lớn trong cả nước đều hoạt động theo dạng tự phát. Chính vì vậy hành khách thường bị chèo kéo, gây mất trật tự thậm chí xảy ra tình trạng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” giữa hành khách và tài xế khi không thỏa thuận được trong việc thanh toán cước phí sau khi sử dụng xong dịch vụ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nghiên cứu nhân rộng mô hình này để có cách quản lý ngành nghề xe ôm đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Tin tức

Post Your Comment